เลขที่คำขอ: 0901005326
27/11/2552
27/11/2552
139380
30/01/2558
81225
19/02/2564
วิธีการผลิตกรดแอล-อะมิโน (L-amino acid)
C12P 13/04 C12P 13/20 C12P 13/12 C12P 13/08 C12P 13/06
อายิโนะโมะโตะ โค., อิงค.
นายยูโอริ วาคาสะ, นายเรียว ทาเคชิตะ
นางสาวปัณณพัฒน์ เหลืองธาตุทอง, นางสาวยิ่งลักษณ์ ไกรฤกษ์, นางสาวปวริศา อุดมธนภัทร
ยื่นคำขอชำระค่าธรรมเนียมรายปี
DC60 (14/03/54)
การผลิตกรดแอล-อะมิโน (L-amino acid )ที่มีการเลี้ยงแบคทีเรียจำพวกเอนเทอโรแบคทีเรียที่ี
มีความสามารถ
ในการผลิตแอล-ไลซีน แอล-เทรโอนีน แอล-แอสพาราจีน กรดแอล-แอสพาร์ติค แอล-
เมไทโอนีน แอล-
อะลานีน แอล-ไอโซลูซีน และแอล-โฮโมเซอรีน และถูกดัดแปลงให้มีการเร่งการแสดง
ออกของยีน gltP
และ/หรือยีน gltS ทำให้เกิดการสร้างและสะสมกรดแอล-อะมิโนดังกล่าวในอาหาร
หรือภายในเซลล์
การผลิตกรดแอล-อะมิโนที่มีการเลี้ยงแบคทีเรียจำพวกเอนเทอโรแบคทีเรียที่ีมีความสามารถ
ในการผลิตแอล-ไลซีน แอล-เทรโอนีน แอล-แอสพาราจีน กรดแอล-แอสพาร์ติค แอล-เมไทโอนีน แอล-
อะลานีน แอล-ไอโซลูซีน และแอล-โฮโมเซอรีน และถูกดัดแปลงให้มีการเร่งการแสดงออกของยีน gltP
และ/หรือยีน gltS ทำให้เกิดการสร้างและสะสมกรดแอล-อะมิโนดังกล่าวในอาหารหรือภายในเซลล์
1.วิธีการผลิตกรดแอล-อะมิโนที่เลี้ยงแบคทีเรียจำพวกเอนเทอโรแบคทีเรียที่มีความสามารถ
ในการผลิตกรดแอล-อะมิโนในอาหารเลี้ยง ทำให้เกิดการสร้างและสะสมกรดแอล-อะมิโนในน้ำหมัก
และเก็บเกี่ยวกรดแอล-อะมิโนจากน้ำหมักนั้น
มีลักษณะจำเพาะคือแบคทีเรียข้างต้นได้รับการดัดแปลงให้มีการเร่งการแสดงออกของยีน
gltp และ/หรือยีน gltS และกรดแอล-อะมิโนข้างต้น เป็นชนิดใดชนิดหนึ่งดังต่อไปนี้ได้แก่ แอล-
ไลซีน แอล-เทรโอนีน แอล-แอสพาราจีน กรดแอล-แอสพาร์ติค แอล-เมไทโอนีน แอล-อะลานีน
แอล-ไอโซลูซีน และแอล-โฮโมเซอรีน