เลขที่คำขอ: 0901005345
27/11/2552
27/11/2552
126345
19/08/2556
60174
19/01/2561
เครื่องดื่มจากบาร์เลย์และมอลท์ที่มีดีเอ็มเอส (DMS) ในระดับต่ำ
C12C 1/18 C12C 12/00 C12N 15/82 C12N 9/10 A01H 5/10
คาร์ลสเบิร์ก บริวเวอรี่ส์ เอ/เอส , ไฮเนเก้น ซัพพลาย เชน บี.วี
โซเรน เคนูดเซน , กัสแทฟ แฮมบราอุส , เลเน่ โมลสโคฟ บีช , สตีน บีช โซเรนเซ่น , แบร์กิทเท สแคดฮัก , คลาอุส เบรดแดม , โอเล่ โอลเซน
ยื่นคำขอชำระค่าธรรมเนียมรายปี
DC60 (31/10/59)
การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มที่ได้จากข้าวบาร์เลย์ที่มีคุณลักษณะของการที่มีระดับของทั้ง
ไดเมทิล ซัลไฟด์ (ดีเอ็มเอส) และ/หรือ สารตั้งต้น S-เมทิล-L-เมทไธโอนีน (เอสเอ็มเอ็ม) ลดลงอย่างมาก
หรือไม่มีสารประกอบทั้งสอง นอกจากนี้การประดิษฐ์นี้ยังเกี่ยวข้องกับวิธีการผลิตเครื่องดื่มดังกล่าว และข้าว
บาร์เลย์ที่มีประโยชน์ในการเตรียมเครื่องดื่มดังกล่าว และผลิตภัณฑ์จากพืชชนิดอื่นๆ ที่ถูกเตรียมจากพืช
ดังกล่าว การใช้การประดิษฐ์นี้ทำให้เกิดแนวทางที่ชัดเจนในการปรับปรุงกระบวนการผลิตเครื่องดื่มที่มี
ลักษณะของรสชาติที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ๋น และทำให้เกิดการลดลงของพลังงานความร้อนที่ใช่ในการ
ผลิตเบียร์
แก้ไข 31/10/2559
การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มที่ได้จากข้าวบาร์เลย์ที่มีคุณลักษณะของการที่มีระดับของทั้ง
ไดเมทิล ซัลไฟด์ (ดีเอ็มเอส) และ/หรือ สารตั้งต้น S-เมทิล-L-เมทไธโอนีน (เอสเอ็มเอ็ม) ลดลงอย่างมาก
หรือไม่มีสารประกอบทั้งสอง นอกจากนี้การประดิษฐ์นี้ยังเกี่ยวข้องกับวิธีการผลิตเครื่องดื่มดังกล่าว และข้าว
บาร์เลย์ที่มีประโยชน์ในการเตรียมเครื่องดื่มดังกล่าว และผลิตภัณฑ์จากพืชชนิดอื่นๆ ที่ถูกเตรียมจากพืช
ดังกล่าว การใช้การประดิษฐ์นี้ทำให้เกิดแนวทางที่ชัดเจนในการปรับปรุงกระบวนการผลิตเครื่องดื่มที่มี
ลักษณะของรสชาติที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ๋น และทำให้เกิดการลดลงของพลังงานความร้อนที่ใช้ในการ
ผลิตเบียร์
-------------------------------------------------------------------------------
แก้ไข 31/10/2559
1. เครื่องดื่มที่เตรียมได้จากต้นข้าวบาร์เลย์หรอส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ที่ซึ่งเครื่องดื่ม
ดังกล่าวมีระดับของไดเมทิล ซัลไฟด์(ดีเอ็มเอส: DMS) ต่ำกว่า 20 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) และ
ระดับของ S-เมทีล-L-เมทไธโอนีน (เอสเอ็มเอ็ม: SMM) น้อยกว่า 20 ส่วนในพันล้านส่วน และที่ซึ่ง
ต้นข้าวบาร์เลย์หรอส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ดังกล่าวมีการกลายพันธ์ในยีนที่ทำหน้าที่
กำหนดรหัสสำหรับเมทไธโอนีน S-เมทิลทรานด์เฟอร์เรส (เอ็มเอ็มที: MMT) ที่ทำให้เกิดการสูญเสีย
โดยสิ้นเชิงของเอ็มเอ็มทีที่ทำหน้าที่
2. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ที่ซึ่งเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นเครื่องดื่มมอลท์
3. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้างต้นข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งเครื่องดื่มคือเบียร์
4. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้างต้นข้อใดข้อหนึ่งที่ซึ่งเครื่องดื่มนั้นมีดีเอ็มเอสน้อยกว่า 10 ส่วน
ในพันล้านส่วน
5. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้างต้นข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งเครื่องดื่มมี S-เมทิล-L-เมทไธโอนีน (เอลเอ็มเอ็ม)
น้อยกว่า 10 ส่วนในพันล้านส่วน
6. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ที่ซึ่งการกลายพันธุ์ในยีนที่ทำหน้าที่กำหนดรหัสสำหรับเอ็มเอ็มทีอยู่
ภายในตำแหน่งการเกิดสไปลซ์ (splice site) ของยีนที่ทำหน้าที่กำหนดรหัสสำหรับเอ็มเอ็มที
7. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึง 6 ข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งการกลายพันธุ์ในยีนที่ทำหน้าที่กำหนดรหัส
สำหรับเอ็มเอ็มที เป็นการกลายพันธุ์จาก G(สูตร) A ของเบสหมายเลข 3076 ของ SEQ ID หมายเลข
3 หรอการกลายพันธุ์จาก G (สูตร) A ของเบสหมายเลข 1462 ของ SEQ ID หมายเลข 16
8. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึง 7 ข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งการกลายพันธุส่งผลให้เกิดยีนที่ทำหน้า
กำหนดรหัสสำหรับรูปที่ถูกดัดของเอ็มเอ็มทีที่ประกอบรวมด้วยส่วน N-เทอร์มีนอล ของเอ็มเอ็ม
ที่เป็นไวลด์ใทป์ (wild-type MMT) และโดยทางเลือก ประกอบรวมเพิ่มเติมด้วยสำดับ C-เทอร์มินอ
ที่ไม่พบในเอ็มเอ็มทีที่เป็นไวด์ไทปี ที่ซึ่งส่วน N-เทอร์มินอลประกอบรวมด้วยเรซิดิวกรดอะมิโย
N-เทอร์มินอล (N-terminal amino acid residues) ของ SEQ ID หมายเลข 6 อย่างมากทีสุด 500
เรซิดิว
9. องค์ประกอบมอลท์ที่ประกอบรวมด้วยต้นข้าวบาเลย์ที่ฝานการแปรรูปหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของ
ต้นข้าวบาร์เลย์ดังกล่าว ที่ซึ่งต้นข้าวบาร์เลย์ดังกล่าวคือต้นข้าวบาร์เลย์ดังที่ระบุไนข้อถือสิทธิ
ข้อ 1 หรือ 6 ถึง 8 ข้อใดข้อหนึ่ง
10. องค์ประกอบมอลท์ตามข้อถือสิทธิข้อ 9 ที่ซึ่งองค์ประกอบมอลท์คือมอลท์ที่ผ่านการบด
11. องค์ประกอบเวิร์ท (wort) ที่เตรืยมขั้นโดยใช้ต้นข้าวบาร์เลย์หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์
ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 1 หรือ 6 ถึง 8 ข้อใดข้อหนึ่ง หรือโดยใช้องค์ประกอบมอลท์ที่เตรืยมขั้นจาก
ต้นข้าวบาร์เลย์ดังกล่าวหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ดังกล่าว หรือของผสมของ
สิ่งดังกล่าว ที่ซึ่งองค์ประกอบเวิร์ทประกอบรวมด้วยเอสเอ็มเอ็มน้อยกว่า 20 ส่วนในฟันล้านส่วน
12. วิธีการผลิตเครื่องดื่มที่มีดีเอ็มเอสน้อยกว่า 20 ส่วนในฟันล้านส่วน และเอสเอ็มเอ็มน้อยกว่า 20 ส่วน
ในพันล้านส่วน วิธีการดังกล่าวที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอน
(i) การเตรียมองค์ประกอบที่ประกอบรวมด้วยต้นข้าวบาร์เลย์หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้า;
บาร์เลย์ ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 1 หรือ 6 ถึง 8 ข้อใดข้อหนึ่ง
(ii) การแปรรูปองค์ประกอบของ (i) ไปเป็นเครื่องดื่ม
ดังนั้น จึงทำให้ได้เครื่องดื่มที่มีดีแมเอสน้อยกว่า 20 ส่วนในพันล้านส่วน และเอสเอ็มเอ็มน้อยกว่า
20 ส่วนในพันล้านส่วน
13. วิธีการผลิตองค์ประกอบมอลท์ที่ประกอบรวมด้วยดีเอ็มเอสอิสระอย่างมากที่สุด 200 ส่วนในพันล้าน
ส่วน วิธีการดังกล่าวที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอน
(i) การทำให้ได้เคอร์เนล (kernels) ของต้นข้าวบาร์เลย์ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 1 หรือ 6 ถึง 8
ข้อใดข้อหนึ่ง
(ii) การแช่เคอร์เนลดังกล่าว
(iii) การทำให้เคอร์เนลที่ผ่านการแช่งอกภายใต้สภาวะที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
(iv) การปฏิบัติต่อเคอร์เนลที่ถูกทำให้งอกด้วยความร้อน
ดังนั้น จึงทำให้ได้องค์ประกอบมอลท์ที่ประกอบรวมด้วยดีเอ็มเอสอิสระอย่างมากที่สุด 200 ส่วน
ในพันล้านส่วน
14. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึง 8 ข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งต้นข้าวบาร์เลย์มีการกลายพันธุ์ไนยีน
ที่ทำหน้าที่กำหนดรหัสสำหรับไลพอกซีจีเนส 1 ที่ทำให้เกิดการสูญเลียโดยสิ้นเชิงของกิจกรรมของ
ไลพอกซีจีเนส 1
15. องค์ประกอบมอลท์ตามข้อถือสิทธิข้อ 9 ถึง 10 ข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งองค์ประกอบมอลท์ถูกเตรียมขึ้น
จากต้นข้าวบาร์เลย์หรอส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 14
16. องค์ประกอบเวิร์ทตามข้อถือสิทธิข้อ 11 ที่ซึ่งองค์ประกอบพิร์ทถูกเตรียมขึ้นจากต้นข้าวบาร์เลย์
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 14
17. เครื่องดื่มตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึง 8 ข้อใดข้อหนึ่ง ที่ซึ่งเครื่องดื่มถูกจัดเตรียมขึ้นจากต้นข้าวบาร์เลย์
หรอส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นข้าวบาร์เลย์ดังที่ระบุในข้อถือสิทธิข้อ 16
------------------------------------------------------------------------------------