รายละเอียดคำขอ

เลขที่คำขอ: 1901008199


28/06/2561
27/12/2562
1901008199A
29/04/2567

สายพันธุ์ Bacillus subtilis ที่มีแอคทิวิตี้โพรไบโอติก

C12R 1/125
อีโวนิค โอเปอเรชั่นส์ จีเอ็มบีเอช
เพลเซอร์, สเตฟาน, เพทรี, แดเนียล, เกียทซิส, คริสโทส, มอลค์, สเตลลา, คิพเคอร์, ไมเค, ไคลน์โบลติง, เจสสิกา, สแตนเนค-เกอเบล, ลอเรนา, โดราแนลลี, คีแรน, ฮทู, จอห์น คุน คยอว์, บอร์กไมเออร์, เคลาเดีย, เฮอร์โบลด์, ซานดร้า, มูเรอร์, กุยโด
นายศิวนัส นาคทัต
ประกาศโฆษณาคำขอรับสิทธิบัตร

DEPCT64 26/03/2563
          การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ B. subtilis สายพันธุ์ใหม่ที่มีการยับยั้งเชื้อโรคที่เกี่ยวข้อง
กับสุกรและสัตว์ปีกที่แข็งแกร่งและการใช้งานเป็นโพรไบโอติก

-----------------------------------------------------------
      การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับเชื้อ B. subtilis สายพันธุ์ใหม่ที่มีการยับยั้งเชื้อโรคที่เกี่ยวข้องกับ
สุกรและสัตวปีกที่แข็งแกร่งและการใช้งานเป็นโปรไบโอติก

DEPCT64 26/03/2563
1.       สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวที่เลือกจากกลุ่มต่อไปนี้:
          a)   สายพันธุ์ B. subtilis ที่ฝากภายใต้ DSM 32540 ที่ DSMZ;
          b)   มิวแทนท์ของสายพันธุ์ B. subtilis ตามที่ฝากภายใต้ DSM 32540 ที่มีลักษณะที่ระบุ
                ทั้งหมดของสายพันธุ์ DSM 32540;
          c)   การเตรียมของ (a) หรือ (b);
          d)   การเตรียมที่มีของผสมของสารประกอบที่มีประสิทธิภาพตามที่มีอยู่ใน (a), (b) หรือ (c)
2.       มิวแทนท์ Bacillus subtilis ของ DSM 32540 ตามข้อถือสิทธิที่ 1 (b), ที่ซึ่งมิวแทนท์มีความ
          เหมือนของลำดับ DNA ต่อสายพันธุ์ DSM 32540 95% เป็นอย่างน้อย
3.       สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมดังกล่าว, ที่ซึ่งสายพันธุ์ B. subtilis แสดงลักษณะ
          ดังต่อไปนี้หนึ่งลักษณะเป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด:
          a)   ลำดับ yqfD ที่มีความเหมือนของลำดับ 99.5 % เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ 99.8 %
                เป็นอย่างน้อย, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 2;
          b)   ลำดับ gyrB ที่มีความเหมือนของลำดับ 99.5 % เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ 99.8 %
                เป็นอย่างน้อย, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 3;
          c)   ลำดับ rpoB ที่มีความเหมือนของลำดับ 99.5 % เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ 99.8 %
                เป็นอย่างน้อย, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 4;
          d)   ลำดับ groEL ที่มีความเหมือนของลำดับ 99.5 % เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ 99.8 %
                เป็นอย่างน้อย, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 5
4.       สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, ที่ซึ่งสาย
          พันธุ์ B. subtilis แสดงลำดับ 16S rDNA ที่มีความเหมือนของลำดับ 99.5 % เป็นอย่างน้อย,
          อย่างพึงประสงค์ 99.8 % เป็นอย่างน้อย, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอ
          ไทด์ตาม SEQ ID NO: 1;
5.       สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะโดยสามารถ
          เจริญเติบโตแบบไม่ต้องการออกซิเจน, โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยสามารถย่อยสลายเซลลูโลส
          และโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำได้ภายใต้สภาวะที่ไม่ต้องการออกซิเจน
6.       สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะโดยสามารถ
          ยับยั้งการเจริญเติบโตของสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด, ของ
          สายพันธุ์ที่เลือกจาก C. perfringens ATCC 13124; C. perfringens BB-081_Cpe; C.
          perfringens BB_031_Cpe; C. difficile DSM 1296; 5. aureus subsp. aureus DSM 20231; S.
          gallinaceus DSM 15349; S. suis DSM 9682; C. coli DSM 4689 และ E. cecorum DSM
          20683
7.       สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะโดยสามารถ
          เจริญเติบโตในการมีอยู่ของกรดอะซิติก 0.05 wt.-%, กรดโพรพิโอนิก 0.05 wt.-% และ/หรือ
          กรดแลคติก 0.2 wt.-%
8.       สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะโดยแอคทิวิตี้
          ของเอนไซม์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด, ของแอคทิวิตี้ของเอนไซม์
          ต่อไปนี้: แอคทิวิตี้ของเซลลูเลส; แอคทิวิตี้ของไซลาเนส; แอคทิวิตี้ของตัวเร่งปฏิกิริยา;
          แอคทิวิตี้ของซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (superoxide dismutase)
9.       สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะโดยสามารถ
          เจริญเติบโตในการมีอยู่ของน้ำดี 2 mM, อย่างพึงประสงค์ในการมีอยู่ของน้ำดี 4 mM
10.     การใช้สายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง
          เป็นส่วนผสมโพรไบโอติก (DFM) ในอาหารสัตว์หรือผลิตภัณฑ์อาหาร
11.     องค์ประกอบอาหารสัตว์หรืออาหารที่มีสายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวตามข้อ
          ถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและส่วนผสมของอาหารสัตว์หรืออาหารเพิ่มเติมหนึ่งชนิด
          เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ที่เลือกจากโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, โพรไบโอติก
          เพิ่มเติม, พรีไบโอติก, เอนไซม์, วิตามิน, ตัวปรับภูมิคุ้มกัน, สารทดแทนนม, แร่ธาตุ,
          กรดอะมิโน, ยากันบิด, ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด, ยา, และการรวมกันดังกล่าว
12.     องค์ประกอบทางเภสัชกรรมที่มีสายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวตามข้อถือสิทธิที่
          1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและตัวพาที่ยอมรับได้ทางเภสัชกรรม
13.     องค์ประกอบตามข้อถือสิทธิที่ 11 หรือ 12 เพื่อการปรับปรุงสถานะสุขภาพ, โดยเฉพาะอย่าง
          ยิ่งสถานะสุขภาพของลำไส้ของสัตว์หรือมนุษย์
14.     วิธีการให้อาหารสัตว์, โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุกรหรือนก, มีลักษณะเฉพาะโดยการนำไปใช้กับ
          สัตว์สายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือ
          องค์ประกอบอาหารสัตว์ตามข้อถือสิทธิที่ 11 และ/หรือองค์ประกอบทางเภสัชกรรมตามข้อ
          ถือสิทธิที่ 12
15.     วิธีการปรับปรุงสถานะสุขภาพ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานะสุขภาพของลำไส้, ของสัตว์หรือ
          มนุษย์, ที่ประกอบรวมด้วยการบริหารให้แก่สัตว์หรือมนุษย์สายพันธุ์ B. subtilis หรือการ
          เตรียมตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งหรือองค์ประกอบตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อ
          ใดข้อหนึ่ง
16.     วิธีการเสริมสร้างสุขภาพของสัตว์และ/หรือการปรับปรุงสภาวะทางร่างกายทั่วไปของสัตว์
          และ/หรือการปรับปรุงอัตราการแปลงการให้อาหารของสัตว์และ/หรือการลดอัตราการตาย
          ของสัตว์และ/หรือการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของสัตว์และ/หรือการปรับปรุงการเพิ่มน้ำหนัก
          ของสัตว์และ/หรือการเพิ่มความต้านทานโรคของสัตว์และ/หรือการเพิ่มการตอบสนองของ
          ระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์และ/หรือการสร้างหรือรักษาหรือจุลินทรีย์สุขภาพลำไส้ในสัตว์และ/
          หรือการลดเชื้อโรคที่ไหลผ่านอุจจาระของสัตว์, ที่ซึ่งสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยและ/
          หรือการเตรียมหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งหรือ
          องค์ประกอบหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่งถูกบริหาร
          ให้แก่สัตว์
17.     วิธีการควบคุมและ/หรือการหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตรายของปุ๋ยคอก
          หรือของเหลวที่ปนเปื้อน, วิธีการที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอนของการนำไปใช้กับปุ๋ยคอก,
          ของเหลวที่ปนเปื้อน, เศษซาก, หลุมหรือบ่อปุ๋ยคอกคอกด้วยสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อย
          และ/หรือการเตรียมหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือ
          องค์ประกอบหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่ง
18.     วิธีการควบคุมและ/หรือการปรับปรุงคุณภาพของน้ำหรือสารละลายที่ละลายในน้ำ,
          โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำดื่มหรือน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยง, วิธีการที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอนของการ
          นำไปใช้กับน้ำหรือสารละลายที่ละลายในน้ำด้วยสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยและ/หรือ
          การเตรียมหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือ
          องค์ประกอบหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่ง
19.     วิธีการของการทรีตและ/หรือการป้องกันโรคจุลินทรีย์ของพืชที่ถูกเพาะเชื้อ, ที่ประกอบรวม
          ด้วยขั้นตอนของการนำไปใช้กับพืชที่ถูกเพาะเชื้อด้วยสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยและ/
          หรือการเตรียมหนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 และ/หรือองค์ประกอบหนึ่ง
          ชนิดเป็นอย่างน้อยตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13

-----------------------------------------------------------
1.   สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมสิ่งดังกล่าวที่เลือกจากกลุ่มต่อไปนี้:
      a)   สายพันธุ์ B. subtilis ที่ฝากภายใต้ DSM 32540 ที่ DSMZ;
      b)   มิวแทนท์ของสายพันธุ์ B. subtilis ตามที่ฝากภายใต้ DSM 32540 ที่มีลักษณะที่ระบุ
            ทั้งหมดของสายพันธุ์ DSM 32540;
      c)   การเตรียมของ (a) หรือ (b);
      d)   การเตรียมที่มีของผสมของสารประกอบที่มีประสิทธิภาพตามที่มีอยู่ใน (a), (b) หรือ (c)
2.   มิวแทนท์ Bacillus subtilis ของ DSM 32540 ตามข้อถือสิทธิที่ 1 (b), ที่ซึ่งมิวแทนท์มีความ
      เหมือนของลำดับ DNA ต่อสายพันธุ์ DSM 32540 อย่างน้อย 95%
3.   สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมดังกล่าว, ที่ซึ่งสายพันธุ์ B. subtilis แสดงลักษณะ
      อย่างน้อยหนึ่งชนิด, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด, ของลักษณะดังต่อไปนี้:
      a)   ลำดับ yqfD ที่มีความเหมือนของลำดับอย่างน้อย 99.5 %, อย่างพึงประสงค์อย่างน้อย
            99.8 %, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 2;
      b)   ลำดับ gyrB ที่มีความเหมือนของลำดับอย่างน้อย 99.5 %, อย่างพึงประสงค์อย่างน้อย
            99.8 %, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 3;
      c)   ลำดับ rpoB ที่มีความเหมือนของลำดับอย่างน้อย 99.5 %, อย่างพึงประสงค์อย่างน้อย
            99.8 %, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 4;
      d)   ลำดับ groEL ที่มีความเหมือนของลำดับอย่างน้อย 99.5 %, อย่างพึงประสงค์อย่างน้อย
            99.8 %, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม SEQ ID NO: 5
4.   สายพันธุ์ Bacillus subtilis หรือการเตรียมตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, ที่ซึ่งสาย
      พันธุ์ B. subtilis แสดงลำดับ 16S rDNA ที่มีความเหมือนของลำดับอย่างน้อย 99.5 %, อย่าง
      พึงประสงค์อย่างน้อย 99.8 %, เหนือกว่า 100% ทั้งหมด, ต่อลำดับพอลินิวคลีโอไทด์ตาม
      SEQ ID NO: 1;
5.   สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะคือสามารถ
      เจริญเติบโตแบบไม่ใช้ออกซิเจน, โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยสามารถย่อยสลายเซลลูโลสและ
      โปรตีนที่ไม่ละลายนํ้าได้ภายใต้สภาวะไร้ออกซิเจน
6.   สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะคือสามารถ
      ยับยั้งการเจริญเติบโตของสายพันธุ์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด, ของ
      สายพันธุ์ที่เลือกจาก C. perfringens ATCC 13124; C. perfringens BB-081_Cpe; C.
      perfringens BB_031_Cpe; C. difficile DSM 1296; S. aureus subsp. aureus DSM 20231; S.
      gallinaceus DSM 15349; S. suis DSM 9682; C. coli DSM 4689 และ E. cecorum DSM
      20683
7.   สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะคือสามารถ
      เจริญเติบโตในการมีอยู่ของกรดอะซิติก 0.05 wt.-%, กรดโพรพิโอนิก 0.05 wt.-% และ/หรือ
      กรดแลคติก 0.2 wt.-%
8.   สายพันธุ์ B. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะคือแอคทิวิตี้
      ของเอนไซม์หนึ่งชนิดเป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ทั้งหมด, ของแอคทิวิตี้ของเอนไซม์
      ต่อไปนี้: แอคทิวิตี้ของเซลลูเลส; แอคทิวิตี้ของเไซลาเนส; แอคทิวิตี้ของตัวเร่งปฏิกิริยา;
      แอคทิวิตี้ของซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส (superoxide dismutase)
9.   สายพันธุ์ S. subtilis ตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง, มีลักษณะเฉพาะคือสามารถ
      เจริญเติบโตในการมีอยู่ของนํ้าดี 2 mM, อย่างพึงประสงค์ในการมีอยู่ของนํ้าดี 4 mM
10. การใช้สายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวตามข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ข้อใดข้อหนึ่ง
      เป็นส่วนผสมโปรไบโอติก (DFM) ในอาหารสัตว์หรือผลิตภัณฑ์อาหาร
11. องค์ประกอบอาหารสัตว์หรืออาหารที่มีสายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมดังกล่าวตามข้อ
      ถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและส่วนผสมของอาหารสัตว์หรืออาหารเพิ่มเติมหนึ่งชนิด
      เป็นอย่างน้อย, อย่างพึงประสงค์ที่เลือกจากโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, โปรโอติกเพิ่มเติม
      , พรีไบโอติก, เอนไซม์, วิตามิน, ตัวปรับภูมิคุ้มกัน, สารทดแทนนม, แร่ธาตุ, กรดอะมิโน, ยา
      กันบิด, ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด, ยา, และการรวมกันดังกล่าว
12. องค์ประกอบทางเภสัชกรรมที่มีสายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมตังกล่าวตามข้อถือสิทธิที่
      1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและตัวพาที่ยอมรับได้ทางเภสัชกรรม
13. องค์ประกอบตามข้อถือสิทธิที่ 11 หรือ 12 เพื่อการปรับปรุงสถานะสุขภาพ, โดยเฉพาะอย่าง
      ยิ่งสถานะสุขภาพของลำไส้ของสัตว์หรือมนุษย์
14. วิธีการให้อาหารสัตว์, โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูหรือนก, มีลักษณะเฉพาะคือการนำไปใช้กับสัตว์
      สายพันธุ์ B. subtilis หรือการเตรียมตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือ
      องค์ประกอบอาหารสัตว์ตามข้อถือสิทธิที่ 11 และ/หรือองค์ประกอบทางเภสัชกรรมตามข้อ
      ถือสิทธิที่ 12
15. วิธีการปรับปรุงสถานะสุขภาพ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานะสุขภาพของลำไส้ของสัตว์หรือ
      มนุษย์, ที่ประกอบรวมด้วยการบริหารให้แก่สัตว์หรือมนุษย์สายพันธุ์ B. subtilis หรือการ
      เตรียมตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งหรือองค์ประกอบตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อ
      ใดข้อหนึ่ง
16. วิธีการเสริมสร้างสุขภาพของสัตว์และ/หรือการปรับปรุงสภาพร่างกายทั่วไปของสัตว์และ/
      หรือการปรับปรุงอัตราการแปลงการให้อาหารของสัตว์และ/หรือการลดอัตราการตายของ
      สัตว์และ/หรือการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของสัตว์และ/หรือการปรับปรุงการเพิ่มนํ้าหนักของ
      สัตว์และ/หรือการเพิ่มความด้านทานโรคของสัตว์และ/หรือการเพิ่มการตอบสนองของระบบ
      ภูมิคุ้มกันของสัตว์และ/หรือการสร้างหรือรักษาหรือจุลินทรีย์สุขภาพลำไส้ในสัตว์และ/หรือ
      การลดเชื้อโรคที่ไหลผ่านอุจจาระของสัตว์, ที่ซึ่งสายพันธุ์อย่างน้อยหนึ่งชนิดและ/หรือการ
      เตรียมอย่างน้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งหรือองค์ประกอบอย่างน้อย
      หนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่งถูกบริหารให้แก่สัตว์
17. วิธีการควบคุมและ/หรือการหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตรายของปุ๋ยคอก
      หรือของเหลวที่ปนเปื้อน, วิธีการที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอนของการนำไปใช้กับปุ๋ยคอก,
      ของเหลวที่ปนเปื้อน, ขยะ, หลุมหรือบ่อปุ๋ยที่ซึ่งสายพันธุ์อย่างน้อยหนึ่งชนิดและ/หรือการ
      เตรียมอย่างน้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือองค์ประกอบอย่าง
      น้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่ง
18. วิธีการควบคุมและ/หรือการปรับปรุงคุณภาพของนํ้าหรือสารละลายที่ละลายในนํ้า,
      โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำดื่มหรือนํ้าที่ใช้เพาะเลี้ยง, วิธีการที่ประกอบรวมด้วยขั้นตอนของการ
      นำไปใช้กับนํ้าหรือสารละลายที่ละลายในนํ้าที่ซึ่งสายพันธุ์อย่างน้อยหนึ่งชนิดและ/หรือการ
      เตรียมอย่างน้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 ข้อใดข้อหนึ่งและ/หรือองค์ประกอบอย่าง
      น้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13 ข้อใดข้อหนึ่ง
19. วิธีการของการทรีตและ/หรือการป้องกันโรคจุลินทรีย์ของพืชที่ปลูก, ที่ประกอบรวมด้วย
      ขั้นตอนของการนำไปใช้กับพืชที่ปลูกที่ซึ่งสายพันธุ์อย่างน้อยหนึ่งชนิดและ/หรือการเตรียม
      อย่างน้อยหนึ่งชนิดตามข้อถือสิทธิที่ 1 ถึง 9 และ/หรือองค์ประกอบอย่างน้อยหนึ่งชนิดตาม
      ข้อถือสิทธิที่ 11 ถึง 13

© 2021 DIP